Popular Posts

Saturday, March 2, 2013

เปิดร้านขายกระเพาะปลา


เปิดร้านขายกระเพาะปลา

      ออกตัวก่อนเลยว่าผมเป็นคนที่ชอบกินกระเพาะปลามากครับ เเต่ กระเพาะปลาของปลอมนะครับ ของจริงไม่ค่อยกินเท่าไหร่เพราะเเพง เเถมไม่สะใจ ผมไม่ค่อยใส่ใจเรื่องว่าจะใช้กระเพาะปลาหรือหนังหมูนะครับเเต่ชอบกินน้ำมันอร่อยดีครับ ยิ่งมีไข่นกกระทานี่ยิ่งชอบครับ


    เข้าเรื่องถ้า พี่ท่านจะเปิดร้านขายผมเเนะนำถ้าท่านใช้กระเพาะปลาจริงๆ ทำผมว่า เจ๊งอะครับไม่มีทางไ้ด้เกิดหรอกครับ ถ้าท่านไม่มีชื่อเสียงมาก่อนหรือเปิดร้านตามศูนย์อาหารตามห้างดังๆนั้นเเหละครับ เพราะถ้าจะกินกระเพาะปลาเเบบอิ่มๆหน่อยก็ต้องมีชามละ 50-60 บาทไปเเล้วครับ เเต่ราคานี้ผมไปกินอย่างอื่นได้อิ่มกว่าสบายๆครับ ถ้าท่านเปลี่ยนมาเป็นหนังหมูท่านสามารถขายชามละ 20-30 บาทได้สบายครับ เเต่ทำอร่อยๆหน่อยก็น่าจะอยู่ได้ เพราะบางทีเปิดร้านใหม่เเล้วขายของจริงไปเลยเนี่ย

     กว่าเราจะเป็นที่รู้จักก็หมดกำลังใจเเล้วเพราะขายยากครับ เเนะนำว่าขายควบคู่กันไปเลยครับ ไม่่ค่อยมีใครทำหรอกเเต่เเนะนำครับ หมอใหญ่ก็ใช้หนังหมู ทำ หม้อเล็กก็ใช้กระเพาะปลาทำ อย่างน้อยถ้าท่านติดป้ายหน้าร้านชามละ 50 บาทพิเศษ 70 บาทเนี่ยขายยากครับ เเต่ถ้าเป็นกระเพาะปลาชามละ 20 บาท มันดึงดูดลูกค้าได้มากกว่านะครับ
เพิมเติมวิธีการทำ
เครื่องปรุงกระเพาะปลา (ที่แช่พองแล้วหั่นชิ้นพอคำ)อกไก่ (สับเป็นชิ้น ๆ)เครื่องในไก่ ปีกไก่ น่องไก่เลือดไก่ (ตัดเป็นชิ้นพอคำ)ไข่นกกระทา (ต้มสุกปอกเปลือก)หน่อไม้ไผ่ตง (ต้มสุกหั่นเป็นชิ้นยาวเล็ก ๆ)แป้งมันซีอิ้วขาวซีอิ้วดำซอสเปรี้ยวพริกไทยป่นรากผักชีหั่นต้นหอมหั่นน้ำส้มพริกตำถ้วยตวงอกกก.กก.ลูกถ้วยตวงช้อนโต๊ะถ้วยตวงช้อนโต๊ะช้อนโต๊ะช้อนโต๊ะช้อนโต๊ะถ้วยตวงถ้วยตวง (พริกแดง 10 เม็ด กระเทียม 10 กลีบ เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ โขลกหรือบดให้ละเอียด ใส่น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง)
      ซอสเปรี้ยวพริกไทยป่น11ขวดขวด วิธีทำนำกระเพาะปลา มาลวกน้ำร้อน ล้างน้ำหลายครั้ง ผึ่งน้ำให้แห้ง นำเอาอกไก่สับเป็นชิ้น ๆ น่องไก่ ปีกไก่ เครื่องใน ไก่ หั่นเป็นชิ้น ๆ ใส่น้ำในหม้อ 2 ลิตร ทำน้ำซุปซี่โครงไก่ เคี่ยวจนได้น้ำซุป เอาซี่โครงไก่ออก ใส่พริกไทยป่น รากผักชี ซีอิ้วหวาน ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเพาะปลาใส่อกไก่ น่องไก่ ปีกไก่ เครื่องในไก่ เลือดไก่ หรือ เลือดหมู ต้มให้เดือดจนไก่เปื่อย ใส่หน่อไม้ ต้มจนเดือด ใส่แป้งมันละลายน้ำใส่คนพอข้น
    ใส่ไข่นกกระทา เวลาตักขายตักอกไก่ 1 ชิ้น หรือ น่องไก่ ปีกไก่ 1 ชิ้น เลือดไก่ หรือ เลือดหมู 1 ชิ้น เครื่องใน ไข่นกกระทา 2 – 3 ลูก โรยพริกไทย โรยต้นหอม ผักชี รับประทานกับ น้ำส้มพริกตำ ซอสเปรี้ยว ตามชอบ บางร้าน นำเอาเนื้อไก่ ตรงหน้าอกมาต้ม ฉีกเนื้อไก่เป็นชิ้นเล็ก ๆ โรยหน้า 4 – 5 ชิ้น (ถ้าไม่มีชิ้นอกไก่ หรือ น่องไก่ในชาม) สำหรับ ไข่นกกระทาช่วยชูรสให้อร่อยขึ้น ผู้รับประทาน จะใส่น้ำส้มพริกตำ ซอสเปรี้ยว โรยพริกไทยเพิ่มตามชอบ

1 comment:

  1. น่าสนมากเลยครับชอบครับกำลังจะเปิดธุรกิจเลยครับ

    ReplyDelete